Tỏi Lý Sơn có màu trắng, không có màu vàng, Tép tỏi không to và bóng như tỏi Trung Quốc, Tỏi Lý Sơn ăn có mùi thơm dễ chịu, vị ngọt, ít cay và nồng hơn so với tỏi được trồng ở Khánh Hòa hay Phan Thiết vì tỏi Lý Sơn được trồng ở ngoài đảo, bốn bề là biển cả, nguồn nước là mạch nước ngầm dưới lòng đất, cát là những hạt được bào mòn từ rặng san hô biển, lòng đất là lớp đất đỏ bazan được hình thành do quá trình hoạt động của ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động cách đây hàng trăm năm.
- Ăn tỏi tươi: sử dụng cho bữa ăn hằng ngày, gia vị trong nước mắm chấm. Tuy nhiên chỉ sử dụng khoảng 2 tép tỏi/người/ ngày.
- Tỏi ngâm dấm, ngâm đường: Tỏi ngâm dấm cho hiệu quả cao gấp 4 lần so với tỏi ăn sống hay ngâm nước, lấy 100g tỏi mồ côi ngâm trong 200 ml dấm gạo và ngâm trong vòng khoảng 30 ngày. Tỏi sẽ có vị thơm chua cay.
- Tỏi ngâm đường, đầu tiên ngâm tỏi vào nước tỏng vòng 7 ngày, sau đó ngâm muối khoảng 30 phút để hút nước, rồi đem ngâm với đường cát khoảng 30 ngày nữa là có thể sử dụng. Tỏi ngâm đường cho vị mặn mặn ngọt ngọt như món dầm. Ăn vặt cũng rất lạ miệng.
Ngoài ra Tỏi lý sơn chính hiệu có thể chế biến các món ăn có tính chất trị bệnh rất cao. Như món sò mai hấp tỏi. Sò mai à loại hải sản rất được ưa thích chế biến thành nhiều món ngon mang đậm hương vị hải sản như sò mai hấp bia, hấp hành, nướng muối ớt, hấp chao,… và ngon và lạ nhất là món sò mai hấp tỏi thích hợp cho món ăn nhẹ vào cuối tuần. Sò đã ngon, kết hợp cùng tỏi Lý Sơn vị lạ đặc biệt tạo cho món ăn trở nên hoàn hảo và quyện vị đến không ngờ. Nếu bạn có nhu cầu thưởng thức món ăn từ tỏi Lý Sơn có thể đáp chuyến bay giá rẻ đến Lý Sơn để thưởng thức nhé.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét