Đảo Lý Sơn vốn được mệnh danh là vương quốc của tỏi, đi du lịch Lý Sơn, du khách không thể nào quên thưởng thức món gỏi tỏi nhưng cũng còn rất nhiều món ngon khác và một trong số đó là hàu son.
Hàu son hay còn gọi là vẹm, dẹm, có họ hàng với loài sò, nghêu, được xem như loài hải sản rất nhiều người dân Lý Sơn ưa thích. Hàu so vốn có vị ngọt, mằn mặn xen chút vị beo béo đặc trưng. Nhưng hàu son Lý Sơn khác với hàu ở nhiều vùng khác là con nhỏ hơn (chỉ lớn hơn ngón tay cái một chút), vị cũng không đến mức béo ngậy. Cái vị béo ngậy đó sẽ là điểm nhấn đặc biệt trong những món ăn của chuyến du lịch đảo Lý Sơn 3 ngày 2 đêm của bạn.
Hàu son có hình bầu dục, kích thước lớn hơn ngón cái người lớn một chút. Sau khi mang rổ hàu son còn tươi sống về, ngâm hàu son ít nhất hai tiếng trong nước vo gạo cho sạch cát hoàn toàn, rồi dùng con dao nhỏ tách vỏ hàu son làm hai nửa, lấy ruột đỏ hồng. Hàu son ngon là con có ruột màu tươi, được lấy ra khi còn sống để giữ nguyên vị ngọt chứ không phải lấy ra sau khi đã luộc chín.
Với món ngon Lý Sơn này, bạn có thể đem làm các món xào, nướng, hấp,… Để làm món hàu son đu đủ (món ăn phổ biến trong các dịp lễ hỏi cưới ở Lý sơn, bạn cần lọc ruột nó tách riêng lớp vỏ, rồi rửa sạch để ráo. Đu đủ lựa quả gần chín để có vị ngọt dịu và độ giòn sật, nạo thành sợi như khi làm nộm. Làm nóng chảo, phi hành tỏi thật thơm rồi cho đu đủ vào xào sơ. Khi đu đủ gần chín, trút hàu son vào đảo đều, nhanh tay nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi bày ra đĩa lớn. Rắc lên chút tiêu bột, đậu phộng rang giã nhỏ, hành củ thái nhỏ và rau thơm, một đĩa hàu son xào đu đủ hấp dẫn đã hoàn thành.
Ngồi trên bậc hiên nhà cư dân tại đảo, thưởng thức món hàu son đậm đà mang vị rất riêng chắc chắn du khách sẽ không thể quên được vị khác lạ, thơm ngon mà món đặc sản này mang lại.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét