Thứ Tư, 25 tháng 5, 2016

Đặc sản Cua Huỳnh Đế Lý Sơn

Đảo núi Lửa Lý Sơn thu hút du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ và kiêu kì. Du lịch Lý Sơn giá rẻ, bạn sẽ được hòa mình trong những địa điểm hùng vĩ, những ngọn núi lửa từ xa xưa, ngồi nghe kể lại những câu chuyện. Nhưng chắc rằng một khi đã đến Lý Sơn, bạn nhất định sẽ thưởng thức những món đặc sản nơi đây như cháo Nhum, hàu son, xôi ngũ sắc,.. và món hải sản ngon ngọt cua huỳnh đế.


Cua huỳnh đế được tôn xưng là vua của các loài vua nên mới có cái tên như vậy. Ngày xưa, loài cua này được gọi với cái tên cua hoàng đế nhưng đến khi để tránh phạm tội với vua thì nó đã được lái đi gọi theo 1 cái tên kiểu khác. Đây là loài cua to bằng bàn tay xòe, mình khum tròn, nhìn giống con bọ khổng lồ hay có con hình dáng như loài rùa, đầu cua hơi chúi xuống, có màu đỏ hồng, mai hình vuông, càng và que ngắn, đầu cua dài và có nhiều râu. Cái vỏ thì màu đỏ hồng như chiến bào, có bộ giáp dày và cứng, li ti gai nhọn xuôi theo thân, càng to, cạnh sắc lém như dao. Xem thêm bài viết : Hương vị hải sản trên Đảo Lý Sơn .
Cua huỳnh đế Lý Sơn
Cua huỳnh đế Lý Sơn
Cua huỳnh đế có giá trị dinh dưỡng rât lớn, ngày xưa từng được đem làm đặc sản tiến vua bởi thịt cua mềm, càng ăn càng ngon lại còn rất thơm. Thịt cua huỳnh đế thơm ngon, bổ dưỡng, thớ thịt cua săn chắc, trắng muốt nhô và độ đạm cao.Với một chú cua huỳnh đế, bạn có thể hấp ăn với muối tiêu ớt xanh để tận hưởng hết cái chất ngọt ngào của thịt huỳnh đế, hoặc luộc cua lấy thịt rồi đem phi hành, nêm gia vị để nấu cháo. Cả hai cách làm đó đều rất đơn giản mà luôn có sức hút kì lạ với người thưởng thức. So với các loại hải sản thường gặp, cua huỳnh đế thuộc vế một đẳng cấp khác, được ví ngang với cá tuyết đen, cá hồi đỏ… là món ăn sang trọng đắt tiền.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét